1. Diễn Đàn Đề Thi Việt là nơi chia sẻ thông tin học tập, tài liệu học tập dành cho học sinh, sinh viên và thông tin giảng dạy dành cho giáo viên. Chúng tôi sẽ xóa toàn bộ các bài viết, bình luận không liên quan trên toàn diễn đàn.
  Dismiss Notice

Tuần 25: Nhớ nguồn. Bài Tập đọc: Phong cảnh đền Hùng - Tiếng Việt lớp 5

Thảo luận trong 'Môn Tiếng Việt lớp 5' bắt đầu bởi Anh Đức, 29/7/20.

Lượt xem: 300

 1. Anh Đức Hỗ Trợ Sinh Viên

  Tuần 25: Nhớ nguồn. Bài Tập đọc: Phong cảnh đền Hùng - Tiếng Việt lớp 5 - Bài tập đọc ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của đền Hùng và vùng đất Tổ , đồng thời bày tỏ niềm thành kính thiêng liêng của mỗi con người đối với tổ tiên. Đề Thi Việt sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

  Tuần 25: Nhớ nguồn. Bài Tập đọc: Phong cảnh đền Hùng - Tiếng Việt lớp 5

  1. Nội dung

  Ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của đền Hùng và vùng đất Tổ , đồng thời bày tỏ niềm thành kính thiêng liêng của mỗi con người đối với tổ tiên

  2. Luyện tập

  Câu 1: trang 68 sgk tiếng việt 5 tập 2


  Hãy kể những điều em biết về các vua Hùng

  Trả lời.
  • Theo truyền thống Hùng Vương là con trai trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ, được cha phong làm vua nước Văn Lang, đóng đô ở thành Phong Châu (từ ngã ba sông Bạch Hạc về tới các vùng đất quanh núi Nghĩa Lĩnh, có thành phố Việt Trì và một phần đất thuộc các huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ ngày nay).
  • Hùng Vương truyền tiếp được 18 đời, các vua Hùng là những người đầu tiên lập nước Văn Lang, cách nay khoảng 4000 năm.
  • Con trai của vua gọi là Lang, con gái của vua gọi là Mị Nương. Khi cha chết thì ngôi vua truyền cho con trai trưởng, mười mấy đời nối ngôi đều lấy hiệu là Hùng Vương.
  Câu 2: trang 68 sgk tiếng việt 5 tập 2

  Tìm những từ ngữ miêu tả cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đền Hùng.

  Trả lời: Những từ ngữ miêu tả cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đền Hùng là:
  • Những khóm hải đường đâm bông rực đỏ.
  • Những cánh bướm nhiều màu sắc bay dập dờn như đang múa quạt xòe hoa.
  • Bên trái là đỉnh Ba Vì vòi vọi , bên phải là dãy Tam Đảo như bức tường xanh sừng sững , xa xa là núi Sóc Sơn, trước mặt là Ngã Ba Hạc .
  • Những cây đại , cây thông già , giếng Ngọc trong xanh ,
  Câu 3: trang 68 sgk tiếng việt 5 tập 2

  Bài văn đã gợi cho em nhớ đến một số truyền thuyết về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hãy kể tên các truyền thuyết đó.

  Trả lời: Bài văn đã gợi cho em nhớ đến một số truyền thuyết về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc như: truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh, Thánh Gióng, An Dương Vương.

  Câu 4: trang 68 sgk tiếng việt 5 tập 2

  Em hiểu câu ca dao sau như thế nào ?

  "Dù ai đi ngược về xuôi

  Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba."

  Trả lời:

  Câu ca dao muốn nhắc nhở những người dân Việt Nam dù đi đâu về đâu, hàng năm nhớ đến ngày 10 tháng 3 (âm lịch), là ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. Đây cũng là truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta "Uống nước nhớ nguồn", người dân Việt Nam thủy chung luôn nhớ về cội nguồn của dân tộc.
   

Chia sẻ trang này