1. Diễn Đàn Đề Thi Việt là nơi chia sẻ thông tin học tập, tài liệu học tập dành cho học sinh, sinh viên và thông tin giảng dạy dành cho giáo viên. Chúng tôi sẽ xóa toàn bộ các bài viết, bình luận không liên quan trên toàn diễn đàn.
  Dismiss Notice

Thuyết minh tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá...) đối với đời sống của con người - Văn mẫu

Thảo luận trong 'Môn Ngữ Văn lớp 10' bắt đầu bởi Bông Bưởi, 20/3/18.

Lượt xem: 653

 1. Bông Bưởi Moderator

  Thuyết minh tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá...) đối với đời sống của con người - Văn mẫu lớp 10 - Đề bài: Thuyết minh tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá...) đối với đời sống của con người

  Thuyết minh tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá...) đối với đời sống của con người - Văn mẫu lớp 10

  Bài làm
  Thật đáng tự hào khi con người chúng ta đang được sống trong một xã hội hiện đại với những phát minh vĩ đại mang đến những thành tựu to lớn. Thế nhưng bên cạnh những mặt được đó vẫn còn vô số những tồn tại mà xã hội phải nhức nhối từng ngày đó là những tệ nạn như: Trộm cắp, mại dâm, rượu chè, cờ bạc… Tuy nhiên gây hiểm họa khôn lường nhất cho loài người ảnh hưởng đến cả tương lai thế hệ sau này đó chính là ma túy.

  Đầu tiên chúng ta nên hiểu về ma túy là gì? Đó là một loại chất kích thích gây nghiện có nguồn gốc từ loài cây anh túc hoặc nhựa thuốc phiện. Đặc điểm của loại ma túy này đó chính là khiến cho người đã dùng nó một lần không thể quên được, nếu không dùng thấy nhớ, thấy ngứa ngáy bứt rứt khó chịu. Chính vì thế những người dùng một lần sẽ thành thói quen và trở nên nghiện.

  Hiện nay ma túy tồn tại dưới rất nhiều dạng như: Nước, bột, bạch phiến, thuốc lắc,… và được sử dụng ở nhiều hình thức như hít, hút, chích…. Đây được coi như một con đường ngắn nhất dẫn con người đến với cửa tử và cũng là nguyên nhân của rất nhiều các tệ nạn xã hội khác như: trộm cắp, giết người, cờ bạc….

  Chúng ta thường nghe thấy tác hại của ma túy là rất khủng khiếp nhưng có mấy ai hiểu được tác hại thực sự của nó là gì không? Trước tiên, ma túy sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng chúng. Về sức khỏe người dùng ma túy ở dạng hít sẽ có khả năng bị ngưng thở đột ngột và dẫn đến tử vong. Nếu người dùng ở dạng hút sẽ khiến có nguy cơ bị ung thư phổi gia tăng. Và có lẽ nguy hiểm nhất có thể kể đến những người chích. Bạn có biết rằng đầu mũi kim là hàng vạn quả cầu gai gây nên căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS không? Chưa kể đến việc ở những tụ điểm chích họ thường pha thêm chất ây áp phê làm gia tăng khả năng bị nhiễm trùng máu và nặng nề hơn là việc phải cưa chân tay. Đấy là còn chưa kể những biến chứng không thể lường trước do sốc thuốc. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với câu chuyện của tỉ phú trẻ Raphael người đã tử vong trên đường chỉ vì dùng bạch phiến quá liều. Những người bị nghiện lâu thường có biểu hiện gầy gò, xanh xao, sợ nước. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề không còn khả năng tập trung làm việc, chán nản…. Chưa kể đến việc dùng chất gây nghiện sẽ khiến trạng thái thần kinh không ổn định bị kích động dẫn đến những hành động điên loạn, thậm chí quan hệ tình dục không kiểm soát dẫn đến nhiễm các căn bệnh qua đường tình dục. Bằng chứng là biết bao nhiêu con người ưu tú của xã hội chỉ vì một phút không kiềm chế được bản thân đã lao theo “cái chết trắng” để đổi lấy những kết cục đau thương cho bản thân, gia đình và xã hội.

  Không những gây tổn hại cho sức khỏe của người hút mà nó còn tác động trực tiếp đến hạnh phúc, kinh tế của các gia đình. Hầu hết những người hít ma túy đều mất khả năng lao động họ vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình. Của lả trong nhà vì thế cũng “đội nón ra đi”. Những người nghiện luôn đòi hỏi phải dùng thuốc liên tục, giá một tép thuốc phiện không hề rẻ. Vì thế để thỏa mãn nhu cầu bản thân buộc những người hút phải trộm cắp, hết trong nhà thì của hàng xóm…. Biết bao nhiêu gia đình đã tan nát, biết bao người mẹ mất con, người vợ mất chồng, con thơ không nhìn thấy mặt cha chỉ vì “nàng tiên nâu” này?

  Bên cạnh việc gây nên sự chia rẽ hạnh phúc gia đình thì nó còn là nguyên nhân gây nên những tệ nạn xã hội kéo theo. Khi bạn thèm thuốc để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể con nghiện không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích. Vì thế nên mới có những vụ con giết cha để cướp tiền đi hút ma túy, trộm cắp liên miên, mại dâm, đua xe, cờ bạc… Chỉ để kiếm được tiền thỏa mãn chính bản thân mình mà thôi.

  Những người dùng ma túy dù có đi cai nghiện thành công thì cũng rất dễ bị tái nghiện bởi con sâu đó đã ngấm vào trong máu, nó có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào chỉ cần bạn ngửi được mùi thuốc. Chưa kể xã hội sẽ phải mất thêm tiền để khắc phục những hậu quả do bạn gây ra….

  Thế nhưng tất cả những tệ nạn những hậu quả đáng tiếc đó chúng ta có thể chủ động phòng tránh được. Mỗi con người hãy nâng cao ý thức trách nhiệm của mình bằng việc tuyên truyền, giáo dục về sự nguy hiểm của “cái chết trắng” này. Tránh xa nó và không bao giờ được thử dù chỉ một lần. Luôn tự chủ hành vi của mình dù trong mọi hoàn cảnh, không tiếp tay cho những kẻ đang buôn bán reo rắc cái chết trắng cho xã hội.

  Ma túy chính là một nỗi ám ảnh của toàn xã hội. Vì thế chúng ta hãy đề cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn nó. Hãy mở rộng bàn tay để đón nhận những con người sa cơ về với xã hội, đừng xa lánh họ. Tránh xa ma túy chính là cách chúng ta bảo vệ chính tương lai cuộc sống của mình.
   

Chia sẻ trang này