1. Diễn Đàn Đề Thi Việt là nơi chia sẻ thông tin học tập, tài liệu học tập dành cho học sinh, sinh viên và thông tin giảng dạy dành cho giáo viên. Chúng tôi sẽ xóa toàn bộ các bài viết, bình luận không liên quan trên toàn diễn đàn.
  Dismiss Notice

Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn trường THPT Nguyễn Chí Thanh - TP. HCM năm 2018 - 2019

Thảo luận trong 'Đề thi thử môn Văn' bắt đầu bởi Huê Nguyễn, 25/4/19.

Lượt xem: 323

 1. Huê Nguyễn Moderator

  Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn trường THPT Nguyễn Chí Thanh - TP. HCM năm 2018 - 2019 - Đề Thi Việt xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Chí Thanh - TP. HCM. Nội dung tài liệu gồm 6 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 120 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

  Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn trường THPT Nguyễn Chí Thanh - TP. HCM năm 2018 - 2019

  I. ĐỌC - HIỂU (3.0 điểm)

  Đọc văn bản sau và thực hiện theo yêu cầu:

  Để theo đuổi ước mơ của mình, bạn phải hành động. Nếu không, bạn sẽ mất cơ hội. Hãy chủ động hành động thay vì để cuộc đời đưa đẩy bạn. Nếu không có được những gì bạn muốn, thì hãy chủ động tạo ra những gì bạn muốn. Đấng Sáng Tạo sẽ thắp sáng con đường bạn đi. Vận may của cả đời bạn, cánh cửa của những ước mơ đang mở ra. Con đường dẫn tới mục đích sống có thể xuất hiện trước bạn bất cứ lúc nào.

  Ngay cả khi đã xác lập được mục đích sống mạnh mẽ và đã phát triển được nguồn hy vọng lớn lao, niềm tin sâu sắc, lòng tự tôn, thái độ sống tích cực, lòng dũng cảm, tính kiên cường, khả năng thích nghi và những mối quan hệ tốt, bạn không thể chỉ ngồi đó và chờ đợi vận may đến với mình. Trên con đường vươn tới thành công, bạn phải nắm bắt từng cơ hội. Đôi khi bạn nhận thấy rằng trở ngại xuất hiện trên con đường của bạn không vì mục đích nào khác ngoài mục đích mở ra cơ hội để đưa bạn tới vị trí cao hơn. Nhưng bạn phải có lòng dũng cảm và sự quyết tâm để vươn lên.

  Một trong những khẩu hiệu của tôi tại Tổ chức Life Without Limbs là "một ngày mới, một cơ hội mới". Không có những khẩu hiệu được đóng khung trên tường - chúng tôi cố gắng tạo ra những khẩu hiệu từ chính các hành động của mình.

  (Trích Sống cho điều ý nghĩa hơn - Nick Vujicic, Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2015)

  Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản. (0,5 điểm)

  Câu 2. Theo tác giả, điều quan trọng nhất để biến ước mơ thành hiện thực là gì? (0,5 điểm)

  Câu 3. Anh/chị hiểu thế nào về câu nói: "Đôi khi bạn nhận thấy rằng trở ngại xuất hiện trên con đường của bạn không vì mục đích nào khác ngoài mục đích mở ra cơ hội để đưa bạn tới vị trí cao hơn"? (1,0 điểm)

  Câu 4. Một trong những khẩu hiệu của Tổ chức Life Without Limbs là "một ngày mới, một cơ hội mới". Còn bạn, bạn chọn khẩu hiệu nào cho mình? Lí giải ngắn gọn sự lựa chọn đó. (1.0 điểm)

  II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

  Câu 1 (2,0 điểm)

  Hãy viết một đoạn văn (khoảng 10-15 dòng) trả lời câu hỏi: Bạn chuẩn bị gì cho hành trình ước mơ của mình?

  Câu 2. (5.0 điểm)

  Cảm nhận đoạn thơ sau:

  Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

  Mặt trời chân lí chói qua tim

  Hồn tôi là một vườn hoa lá

  Rất đậm hương và rộn tiếng chim...  Tôi buộc lòng tôi với mọi người

  Để tình trang trải với trăm nơi

  Để hồn tôi với bao hồn khổ

  Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.

  (Trích “Từ ấy”- Tố Hữu - Ngữ văn lớp 11, tập 2)
  Mời các bạn tải file đính kèm bên dưới để xem chi tiết đáp án vì nội dung còn dài.
   

Chia sẻ trang này