1. Diễn Đàn Đề Thi Việt là nơi chia sẻ thông tin học tập, tài liệu học tập dành cho học sinh, sinh viên và thông tin giảng dạy dành cho giáo viên. Chúng tôi sẽ xóa toàn bộ các bài viết, bình luận không liên quan trên toàn diễn đàn.
  Dismiss Notice

Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Bình Thuận

Thảo luận trong 'Đề thi thử môn Văn' bắt đầu bởi Quốc Anh, 14/12/18.

Lượt xem: 2,174

 1. Quốc Anh Moderator

  Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Bình Thuận - Đề Thi Việt xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Bình Thuận. Tài liệu gồm 6 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 120 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

  Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Bình Thuận

  ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1 NĂM 2018 - 2019
  MÔN NGỮ VĂN 12
  Thời gian: 120 phút

  I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

  Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4:

  Thật ra, cuộc đời ai cũng có những lúc không biết nên làm thế nào mới phải. Khi ấy ba tôi dạy rằng, ta chỉ cần nhớ nguyên tắc sống cơ bản cực kỳ ngắn gọn: ''Trước hết hãy tôn trọng người khác. Rồi sau đó, nghe theo chính mình''. Hãy tôn trọng. Bởi cuộc đời là muôn mặt và mỗi người có một cách sống riêng biệt. Chẳng có cách sống nào là cơ sở để đánh giá cách sống khác. John Mason có viết một cuốn sách với tựa đề ''Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao". Tôi không biết nó đã được dịch ra tiếng Việt chưa, nhưng đó là một cuốn sách rất thú vị. Nó khiến tôi nhận ra rằng mỗi con người đều là một nguyên bản, duy nhất, độc đáo và đáng tôn trọng.

  [...] Chúng ta không được sinh ra với ngoại hình, tính cách, tài năng hay gia cảnh mà mình muốn lựa chọn. Nhưng chúng ta đều có một cơ hội duy nhất để sống như mình muốn, làm điều mình tin, sáng tạo điều mình mơ ước, theo đuổi điều mình khao khát, yêu thương người mình yêu. Bạn biết mà, cơ hội đó chính là cuộc đời này - một cái chớp mắt so với những vì sao. Bởi thế, đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim.

  (Trích “Nếu biết trăm năm là hữu hạn". Pham Lữ Ân, Nxb Hội Nhà văn, 2018, tr.112 113.
  Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích? (0.5 điểm)

  Câu 2. Theo tác giả, tại sao “Trước hết hãy tôn trọng người khác? (0.75 điểm)

  Câu 3.
  Nêu tác dụng của phép tu từ cú pháp trong câu chúng ta có một cơ hội duy nhất để sống như mình muốn, làm điều mình tin, sáng tạo điều mình mơ ước, theo đuổi điều mình khao khát, yêu thương người mình yêu”. (0.75 điểm)

  Mời các bạn tải file đính kèm bên dưới để xem chi tiết vì nội dung còn dài.
   

  Các file đính kèm:

 2. Susanna Nhung

  Susanna Nhung Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/5/19
  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Cho em xin hướng dẫn chấm đề này với ạ
   

Chia sẻ trang này