1. Diễn Đàn Đề Thi Việt là nơi chia sẻ thông tin học tập, tài liệu học tập dành cho học sinh, sinh viên và thông tin giảng dạy dành cho giáo viên. Chúng tôi sẽ xóa toàn bộ các bài viết, bình luận không liên quan trên toàn diễn đàn.
  Dismiss Notice

Chương 4: Bài 2: Hình hộp chữ nhật (tiếp) - Hình học lớp 8 tập 2

Thảo luận trong 'Môn Toán Lớp 8' bắt đầu bởi Bông Bưởi, 2/5/18.

Lượt xem: 525

 1. Bông Bưởi Moderator

  Chương 4: Bài 2: Hình hộp chữ nhật (tiếp) - Hình học lớp 8 tập 2 - Hôm nay, Đề Thi Việt xin được giới thiệu tới các em các kiến thức khác về Hình hộp chữ nhật qua bài học: “Hình hộp chữ nhật (tiếp)”. Dựa vào cấu trúc SGK Toán 8 tập 2, Đề Thi Việt sẽ tóm tắt kiến thức và hướng dẫn giải các bài tập một cách chi tiết, dễ hiểu. Hi vọng đây là tài liệu có ích cho việc học tập của các em.

  Chương 4: Bài 2: Hình hộp chữ nhật (tiếp) - Hình học lớp 8 tập 2

  A. TÓM TẮT KIẾN THỨC

  1. Hai đường thẳng song song trong không gian

  • Trong không gian, hai đường thẳng a và b gọi là song song với nhau nếu chúng nằm trong cùng một mặt phẳng và không có điểm chung.
  • Với hai đường thẳng phân biệt a và b trong khong gian chúng có thể: cắt nhau; song song; chéo nhau (không cùng nằm trong một mặt phẳng nào)
  • Hai đường thẳng phân biệt cùng song song với một đường thẳng thứ ba thì song song với nhau.
  2. Đường thẳng song song với mặt phẳng. Hai mặt phẳng song song

  a) Đường thẳng song song với mặt phẳng

  Khi đường thẳng d không nằm trong mặt phẳng (ABCD) mà d song song với đường thẳng của mặt phẳng này thì ta nói đường thẳng d song song với mặt phẳng (ABCD), kí hiệu d// mp (ABCD)

  b) Hai mặt phẳng song song
  • Nếu mặt phẳng (ABCD) chứa hai đường thẳng a và b cắt nhau mà song song với hai đường thẳng a' và b' chứa trong mặt phẳng (A'B'C'D') thì ta nói hai mặt phẳng (ABCD) và (A'B'C'D') song song nhau
  Kí hiệu mp (ABCD)// mp ((A'B'C'D'))

  Chú ý:

  Nếu một đường thẳng song song với một mặt phẳng thì chúng không có điểm chung.

  Hai mặt phẳng song song thì không có điểm chung.

  Hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng có chung một đường thẳng đi qua điểm chung đó. Ta nói hai mặt phẳng này cắt nhau.

  B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

  Câu 5: Trang 100 - SGK Toán 8 tập 2


  Người ta tô đậm những cạnh song song và bằng nhau của một hình hộp chữ nhật như ở hình 80a. Hãy thực hiện điều đó với hình 80b và 80c.

  90.png 91.png 92.png 93.png 94.png 95 (1).png 96.png 97.png 98.png 99.png
   

Chia sẻ trang này