1. Diễn Đàn Đề Thi Việt là nơi chia sẻ thông tin học tập, tài liệu học tập dành cho học sinh, sinh viên và thông tin giảng dạy dành cho giáo viên. Chúng tôi sẽ xóa toàn bộ các bài viết, bình luận không liên quan trên toàn diễn đàn.
  Dismiss Notice

Bài 32: Tổng kết phần văn - Soạn Văn lớp 6 - Tập 2

Thảo luận trong 'Môn Ngữ Văn Lớp 6' bắt đầu bởi Má Lúm, 21/6/20.

Lượt xem: 194

 1. Má Lúm Moderator

  Bài 32: Tổng kết phần văn - Soạn Văn lớp 6 - Tập 2 - Bài học hôm nay, Đề Thi Việt sẽ giúp các em ôn tập lại phần Văn của chương trình ngữ văn lớp 6

  Bài 32: Tổng kết phần văn - Soạn Văn lớp 6 - Tập 2

  KIẾN THỨC ÔN TẬP

  1. Em hãy ghi nhớ và ghi lại tất cả tên các văn bản đã được đọc – hiểu trong cả năm học. Sau đó tự kiểm tra và bổ sung những chỗ còn thiếu, điều chỉnh những chỗ sai và viết vào vở học một cách đầy đủ, chính xác danh mục các văn bản đã học.

  Mục lục sgk ngữ văn 6 tập 1 và tập 2.

  2. Em hãy đọc lại các chú thích có đánh dấu («) ở các bài 1, 5, 10, 12, 14, 20 và trả lời các câu hỏi sau đây:

  Thế nào là truyền thuyết?
  • Truyền thuyết là loại truyện dân gian kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến lịch sử thời quá khứ. Thường có yếu tố tưởng tượng, kì ảo. Thể hiện quan điểm, thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử được kể.
  Thế nào là truyện cổ tích?
  • Truyện cổ tích là một loại truyện dân gian phản ánh cuộc sống hằng ngày của nhân dân ta. Trong truyện có một số kiểu nhân vật chính: nhân vật bất hạnh (người mồ côi, con riêng, người em út, người có hình dạng xấu xí,...), nhân vật có tài năng kì lạ, nhân vật thông minh, nhân vật ngốc nghếch, nhân vật là động vật (các con vật biết nói năng, có hoạt đông và tính cách như con người,...). Trong truyện cổ tích thường có những yếu tố hoang đường, kì ảo, đóng vai trò cán cân công lí, thể hiện khát vọng công bằng, mơ ước và niềm tin của nhân dân về sự chiến thắng của cái
  Thế nào là truyện ngụ ngôn?
  • Truyện ngụ ngôn: là loại truyện kể, bằng văn xuôi hoặc văn vần; Truyện ngụ ngôn mượn chuyện về loài vật, đồ vật hoặc về chính con người để nói bóng gió, kín đáo chuyện con người, nhằm khuyên nhủ, răn dạy con người ta bài học nào đó trong cuộc sống.
  Thế nào là truyện cười?
  • Truyện cười là loại truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống nhằm tạo ra tiếng cười mua vui hoặc phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội.
  Thế nào là truyện trung đại?
  • Truyện trung đại là thể loại văn xuôi chữ Hán ra đời có nội dung phong phú, mang tính giáo huấn, có cách viết không giống với truyện hiện đại và cốt truyện hầu hết đơn giản.
  Thế nào là văn bản nhật dụng?
  • Văn bản nhật dụng: là những bài viết có nội dung gần gũi, bức thiết đối với cuộc sống trước mắt con người và cộng đồng trong xã hội hiện đại như: thiên nhiên, môi trường, năng lượng, dân số, quyền trẻ em, ma túy. Văn bản nhật dụng có thể dùng tất cả các thể loại cũng như các kiểu văn bản.
  3. Riêng về các văn bản truyện, hãy lập bảng thống kê theo mẫu sau:
  s.png
  4. Trong các nhân vật chính – kể ở trên, hãy chọn ba nhân vật mà em thích nhất. Vì sao em lại thích các nhân vật đó?

  Chọn nhân vật mình thích và giải thích

  Ví dụ tham khảo:
  • Thạch Sanh vì Nghèo khổ, thật thà, trung thực, dũng cảm.
  • Thầy Ha- men vì thầy là người yêu nước, yêu tiếng nói của dân tộc, căm giận quân xâm lược.
  • Lương y Phạm Bân vì ông là vị lương y như từ mẫu. Giỏi nghề. thương người bệnh như thương thân, cương trực.
  5. Về phương thức biểu đạt thì truyện dân gian, truyện trung đại và truyện hiện đại có điểm gì giống nhau?

  Về phương thức biểu đạt thì truyện dân gian, truyện trung đại và truyện hiên đại giống nhau ở chỗ đều phải có cốt truyện, nhân vật, chi tiết, lời kể, tả.

  6. Hãy liệt kê từ Ngữ văn 6, tập hai những văn bản thể hiện truyền thống yêu nước và những văn bản thể hiện lòng nhân ái của dân tộc ta.
  2020-06-21_16-10-53.png
  7. Đọc kĩ bảng tra cứu các yếu tố Hán Việt ở cuối sách Ngữ Văn 6, tập 2. Ghi vào sổ tay những từ(mở rộng) khó hiểu và tra nghĩa trong từ điển.
   

Chia sẻ trang này